//
you're reading...
Tin tức

Phát triển công nghệ làm tỏi đen

Qua những chuyến đi công tác nước ngoài, PGS, TS Vũ Bình Dương (Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng) và nhóm nghiên cứu nhận thấy tỏi đen có giá thành rất cao, hoàn toàn có thể sản xuất được tại Việt Nam với chất lượng tương đương, giá lại rẻ hơn nhiều lần. Bằng nhiều nghiên cứu, PGS, TS Vũ Bình Dương cùng các cán bộ, nhà khoa học tại Học viện Quân y đã tạo được loại tỏi đen từ việc lên men tỏi tươi, có tác dụng như vị thuốc đặc trị, chống ô-xy hóa, chống lão hóa, phòng ngừa bệnh ung thư, các bệnh nan y…

Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y nghiên cứu cách lên men tạo ra tỏi đen.

Các nhà khoa học thuộc Học viện Quân y nghiên cứu cách lên men tạo ra tỏi đen.

Những năm qua, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của tỏi, nhưng tỏi lại có khuyết điểm là có mùi khó chịu. Các nhà khoa học tại Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu ra cách lên men tự nhiên tỏi tươi để tạo ra tỏi đen, khắc phục được nhược điểm về mùi, tăng tác dụng và khiến tỏi đen có thể được sử dụng như một vị thuốc đặc trị. Hiện nay, giá tỏi đen của nước ngoài trên thị trường Việt Nam khá đắt so với mức thu nhập của người dân. Nhận thấy ở Việt Nam có một nguồn tỏi rất dồi dào, phong phú, được trồng ở rất nhiều nơi, đủ điều kiện để có thể sản xuất tỏi đen, nhóm nghiên cứu của PGS, TS Vũ Bình Dương và đồng nghiệp tại Học viện Quân y nghiên cứu cách lên men tỏi đen. Bắt đầu từ năm 2008, nhóm nghiên cứu đã triển khai nghiên cứu thử nghiệm, cho thấy có tiềm năng đưa vào thực tiễn sản xuất. Đến năm 2011, Đề tài “Nghiên cứu lên men tạo tỏi đen từ tỏi Lý Sơn và đánh giá tác dụng sinh học của sản phẩm tạo ra”, được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN) phê duyệt và nhóm nghiên cứu bắt đầu triển khai. Đến năm 2012, những “mẻ” tỏi đen đầu tiên làm từ tỏi Lý Sơn đã ra đời, được đánh giá tốt, có hàm lượng hoạt chất cao, có tác dụng tốt hơn rất nhiều so với tỏi thường, tương đương sản phẩm của nước ngoài. Nhận thấy tiềm năng trong việc phát triển nghiên cứu từ đề tài, Bộ KH và CN đã đồng ý cho nhóm nghiên cứu tiếp tục thực hiện “pha 2” nghiên cứu lên men tạo tỏi đen từ tỏi Việt Nam, cùng các tác dụng sinh học khác từ tỏi đen.

Trong giai đoạn này, nhóm nghiên cứu gặp nhiều khó khăn, tạo được tỏi đen ở quy mô phòng thí nghiệm thành công rồi, nhưng để hình thành một quy trình, phương thức sản xuất ở quy mô công nghiệp lại khác. Đó là việc đưa công nghệ làm tỏi từ 10 kg/mẻ lên đến 100 kg/mẻ có thể sẽ không bảo đảm hàm lượng hoạt chất của sản phẩm. Thêm một khó khăn nữa, khi sản xuất ở quy mô nhỏ, nhóm nghiên cứu mua thiết bị của Hàn Quốc về sử dụng, nhưng nâng lên mức quy mô công nghiệp buộc phải thay thế thiết bị. Thời điểm đó, giá thiết bị dùng để lên men tỏi rất đắt. Trong khi đó, ở Việt Nam chưa có đơn vị nào có thể sản xuất được thiết bị phù hợp. Trước thực tế này, buộc nhóm nghiên cứu đã kết hợp với các kỹ sư tại Học viện Quân y để chế tạo. Trải qua nhiều lần chế tạo, thử nghiệm, chỉnh sửa để thiết bị bảo đảm các thông số yêu cầu về: nhiệt độ, thời gian, độ ẩm, thông gió…, cuối cùng thiết bị cũng hoàn thành và có quy mô sản xuất công nghiệp. Trải qua gần ba năm, cuối cùng nhóm nghiên cứu đã hoàn chỉnh quy trình công nghệ, tự chế tạo thiết bị lên men, bảo đảm chất lượng sản phẩm tỏi đen ở quy mô công nghiệp. Hiện nay, đã có bốn thiết bị lên men được chế tạo, đủ khả năng sản xuất khoảng bốn tấn tỏi đen trong một tháng và đưa ra thị trường.

Từ đó, nhiều sản phẩm được bào chế từ tỏi đen đã “ra đời” như: tỏi đen nguyên củ, tỏi đen Sâm Ngọc Linh, viên nang cứng, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được người tiêu dùng đánh giá cao. PGS,TS Vũ Bình Dương cho biết, trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm về tỏi đen, thậm chí mạng in-tơ-nét cũng có những hướng dẫn để người dân có thể tự lên men tỏi đen từ tỏi thường, ngoài ra, còn nhiều sản phẩm của các đơn vị khác, của các công ty nước ngoài. Nhưng không phải sản phẩm nào cũng như nhau, tùy phương thức lên men và hoạt chất có trong tỏi đen có thể cho sản phẩm có tác dụng và hiệu quả khác nhau. Một trong những yêu cầu quan trọng để tạo ra được sản phẩm tỏi đen đạt chất lượng chính là điều kiện lên men và nguồn nguyên liệu. Nếu có được vùng nguyên liệu đạt chuẩn đầu vào thì sản phẩm tỏi đen đầu ra sẽ có chất lượng đồng đều, ổn định hơn. Các nhà khoa học tại Học viện Quân y đã có những nghiên cứu, đánh giá chất lượng sản phẩm, cho thấy hàm lượng hoạt chất tương đương và có những “mẻ” chất lượng còn cao hơn so với các sản phẩm nước ngoài.

Việc nghiên cứu thành công quy trình công nghệ lên men tỏi đen, cho thấy hiệu quả từ việc thực hiện đề tài thuộc chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước giai đoạn 2011-2015 về nghiên cứu ứng dụng và phát triển công nghệ tiên tiến phục vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng (chương trình KC.10/11-15). Theo nguyên Bộ trưởng KH và CN Nguyễn Quân, đây là chương trình thành công nhất trong các chương trình KH và CN trọng điểm cấp Nhà nước. Thực tế cho thấy, mặc dù sản phẩm tỏi đen đã từng bước đứng vững trên thị trường, nhưng việc sản xuất ở quy mô lớn hơn vẫn còn gặp nhiều vướng mắc. PGS,TS Dương hy vọng sẽ tìm được nhà đầu tư hoặc sẽ chuyển giao công nghệ, tiến tới việc sẽ sản xuất tỏi đen ở quy mô lớn, lúc đó giá thành sẽ tiếp tục giảm để người dân ai cũng có thể mua và sử dụng sản phẩm này.

MINH NHẬT

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: