//
you're reading...
Tin tức

“Vua tỏi Lý Sơn” ở Khánh Hòa

Từ khi cây tỏi Lý Sơn bén duyên, nhiều mảnh đất khô cằn ven biển ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa dần được phủ xanh, thay màu áo mới. Sau những mùa bội thu, ông có thêm cơ sở để vận động, chia sẻ kinh nghiệm trồng tỏi của mình cho bà con Ninh Phước. Qua sự hướng dẫn tỉ mỉ của ông, đã có hàng chục hộ dân học trồng tỏi. Ông là Võ Ái Nhân, sinh năm 1961 – người tiên phong đưa tỏi Lý Sơn vào Khánh Hòa.

Phủ xanh đồi cát

Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi) là đặc sản nổi tiếng, được nhiều người ví như “vàng trắng”. Nhưng qua thời gian, việc sản xuất tỏi tại Lý Sơn gặp nhiều khó khăn, nhiều người con của hòn đảo này đã rời quê để đi tìm vùng đất mới cho cây tỏi. Ông Võ Ái Nhân là một trong số đó.

Ông Võ Ái Nhân tại vườn tỏi của gia đình ở thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước

Ông Võ Ái Nhân tại vườn tỏi của gia đình ở thôn Ninh Yển, xã Ninh Phước

Gần mười năm, trải qua nhiều công việc khác nhau, có lúc loay hoay với một số cây dược liệu như sâm địa, ngô tất, hà thủ ô, ông tốn khá nhiều công sức nhưng hiệu quả không cao. Quyết tâm đi tìm cho được “miền đất hứa” – nơi có cát pha vôi – loại cát thích hợp nhất mà người Lý Sơn đang sử dụng để trồng tỏi, ông đã bỏ ra nhiều năm phiêu bạt trên rất nhiều bãi biển dọc miền đất nước.

Mãi đến một ngày cuối năm 1995, có dịp ghé xã biển Ninh Phước, ông nhận ra đó là vùng đất mình tìm kiếm bấy lâu. Nơi đây, mưa nhiều, nắng không đến nỗi quá gay gắt, quan trọng nhất là có loại cát vôi giống ở Lý Sơn. Cát có độ giữ ẩm cao, có thể làm củ tỏi có độ thơm nồng đặc trưng và lượng nhũ dầu cao. Khí hậu tốt, không ngập lụt, điện nước lại có đủ, đường giao thông thuận tiện. “Lúc đó, trước mắt tôi là cả một cánh đồng cát vôi phẳng lì. Ngay lập tức, tôi muốn biến nơi đây thành một Lý Sơn thứ hai” – ông Nhân nhớ lại ngày đầu tiên đặt chân đến Ninh Phước. Năm 1996, ông đưa cả gia đình vào đây lập nghiệp, bắt đầu trồng thử nghiệm khoảng nửa hec-ta tỏi. Sau vụ thu hoạch tỏi đầu tiên, thấy tỏi vừa thơm vừa ngon, cũng đạt 9/10 so với tỏi trồng ở Lý Sơn, ông mở rộng diện tích lên 1,2 ha.

Thấy ông thu về hàng trăm triệu đồng/vụ, nhiều người dân Ninh Phước cũng bắt tay vào “làm tỏi”. Từ một vài sào tỏi thưa thớt trên dải đất cát dài, đến nay, Ninh Phước đã có hơn 130 ha ruộng tỏi, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Đáng quý hơn là, Ninh Phước dần hình thành một làng nghề điển hình có một không hai tại Khánh Hòa. Bây giờ đến Ninh Phước, nhìn những cánh đồng tỏi xanh tốt nằm bao quanh những ngôi biệt thự, nhà cao tầng trị giá cả tỷ đồng, thật khó hình dung đó là vùng biển vốn khốn khó năm xưa. Ông Lê Thanh Chúc, người dân ở thôn Ninh Yển (xã Ninh Phước), bày tỏ: “Trước đây dân Ninh Phước chỉ biết sống nhờ biển, khi biển động thì việc kiếm miếng ăn khó khăn lắm. Từ ngày “theo” ông Nhân trồng tỏi, cuộc sống nhiều gia đình khởi sắc hơn”. Cũng theo chân ông, dân Lý Sơn bắt đầu tiến vào Ninh Phước. Ban đầu chỉ 5 hộ đến nay đã có hơn 100 hộ. Người Khánh Hòa cũng bắt đầu trồng tỏi nhiều hơn. Đến nay đã có 150 hộ, diện tích đất hơn 220.000 ha, từ Vạn Giã đến Ninh Vân, Đầm Môn, Bãi Giếng, Hòn Tre, Hòn Lớn đều trồng tỏi.

” Hiện nay, tỏi Khánh Hòa cho năng suất cao, chất lượng tốt. Chúng tôi sẽ phát triển giống tỏi Khánh Hòa để xây dựng thương hiệu tỏi. Có như vậy, sản phẩm này mới có thể đứng vững trên thị trường và lâu dài được” – Theo kỹ sư Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Khánh Hòa.

Đổi đời nhờ “tỏi”

Mười năm là thời gian không dài, nhưng đủ để mảnh đất này thực sự thay đổi nhờ tỏi. Bà Đỗ Thị Dù, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ninh Phước, cho biết: “Từ khi cây tỏi được nhân rộng tại Ninh Phước, đời sống của nhiều hộ dân đã khấm khá hơn. Xã đang khuyến khích dân nhân rộng diện tích trồng tỏi, đồng thời kiến nghị các cấp hỗ trợ xây dựng để tỏi nơi đây ngày càng phát triển lớn mạnh”.

Mùa tỏi bắt đầu từ tháng 9 hàng năm và thu hoạch vào tháng 1-2 năm sau đó. Mỗi năm chỉ làm được một vụ, thời gian “đất rảnh” sẽ trồng hoa màu khác. Dù trồng nhiều loại cây nhưng tỏi vẫn chiếm giữ vị trí số 1 ở nơi này. Ông Nhân giờ đây không chỉ được biết đến như là “ông tổ” của nghề tỏi Lý Sơn tại Khánh Hòa, mà còn là người đầu tiên đưa hình thức tưới tỏi bằng béc phun ở bán đảo này. Việc sử dụng béc phun giúp các ruộng tỏi xanh tốt và màu mỡ hơn rất nhiều so với trước, lại không tốn nhiều công lao động. Ông Nhân cho biết: “Các béc phun mua về nước chảy ra quá mạnh, làm rửa trôi đất cát, chết tỏi giống nên tôi phải “độ” lại phần gờ của nơi phun nước ra để khống chế bớt lượng nước”. Nếu nhìn kỹ, quan sát có thể thấy sự khác biệt về đầu phun của các béc phun nơi đây so với nhiều nơi khác.

Đất không phụ người thương đất, ông Nhân là một trong những người thoát nghèo nhanh nhất nhờ tỏi. Tuy tỏi chỉ có một vụ/năm nhưng ông phải thuê đến hơn 15 người làm mới hết việc. Những nhân công này hầu hết là người trong vùng có hoàn cảnh khó khăn, họ được nhận lương 150.000 đồng/ngày, mức lương khá cao ở xứ biển này. Việc trồng tỏi tuy có nhiều thuận lợi nhưng đến mùa thu hoạch công việc vất vả không kém, nhất là việc canh phòng trộm. “Bọn trộm thường là người từ nơi khác đến. Chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể mất vài tạ tỏi ấy chứ, vì vậy mùa thu hoạch chúng tôi phải chia nhau thức cả đêm canh giữ” – ông Nhân cho biết. Rồi có khi còn bị ép giá, các lái buôn thường bắt chẹt người dân vì hiểu rằng thời tiết xấu, tỏi sẽ dễ hư hỏng, nhanh mọc mầm hơn. Người trồng tỏi đang cần thêm nhiều sự trợ giúp để bán đảo Hòn Khói nắng cháy và cát trắng, ngày càng xanh, phát triển ổn định. Là người mang tỏi đến đây, hơn ai hết, ông Nhân càng có nhiều trăn trở.

Tạp chí Nông Thôn Việt

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: