//
you're reading...
Tin tức

Sự thật việc kêu ủng hộ mua hành tỏi cho nông dân Lý Sơn ở Hà Nội

Nhiều ngày qua tại Hà Nội xuất hiện người dân mang gần 10 tấn hành tỏi Lý Sơn ra bán và đưa ra lý do quê nhà bị chèn ép giá. Phải chăng đây là lợi dụng lòng tốt để kinh doanh cá nhân?

Những ngày gần đây ở khu vực đường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, TP. Hà Nội xuất hiện điểm bán hành tỏi Lý Sơn, huyện Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi có số lượng gần 10 tấn. Những địa điểm này treo băng rôn kêu gọi “ủng hộ mua hành tỏi cho nông dân đảo Lý Sơn” với lý do ở quê nhà bị thương lái ép giá, nhiều nông dân trồng hành, tỏi lâm vào điêu đứng, không đủ chi phí sản xuất chứ chưa nói đến lời lãi…

toi-ly-son-bi-ton-dong-1

Kêu gọi ủng hộ mua hành tỏi Lý Sơn ở Hà Nội

Không chỉ vậy, người mang hành, tỏi Lý Sơn ra để “cứu giúp” bà con trồng tỏi, hành ở Lý Sơn còn cho biết ngoài giá cả thấp, hiện tại số lượng hành, tỏi Lý Sơn tồn đọng quá nhiều nên muốn “cứu” người dân.

Tin vào những lời kêu gọi trên, nhiều bạn sinh viên tình nguyện cũng đã giúp đỡ đứng bán và kêu gọi mọi người mua hành tỏi ủng hộ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, hành tỏi Lý Sơn hiện tại không phải là mùa vụ chính, trong khi đó thương hiệu hành, tỏi Lý Sơn đã nổi tiếng bao năm nay, việc sản phẩm tồn đọng, bị ép giá để phải kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ ở vỉa hè Hà Nội khiến không ít người băn khoăn về tính xác thực của thông tin này.

Trao đổi với PV Báo Người đưa tin, ông Nguyễn Văn Định, Phó CT Hiệp hội, sản xuất chế biến hành, tỏi Lý Sơn cho biết: “Hiện tại hành ở huyện đảo Lý Sơn không đủ cung cấp cho các đại lý, tháng 8 vừa rồi đã cháy hàng. Còn về tỏi thì hiện tại bà con ở huyện đảo Lý Sơn chuyển bị xuống giống, nên số lượng tỏi không nhiều, nếu có chỉ có trong kho của người dân để dành để bán tết”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lê, trưởng phòng kinh tế hạ tầng huyện Lý Sơn cho biết thêm: “Tôi là người dân Lý Sơn, một năm người dân Lý Sơn chỉ trồng một vụ tỏi và 3-4 vụ hành, tỏi trồng từ tháng 9 đến tháng 10 thu hoạch thì từ tháng 2 đến tháng 3 sang năm, mỗi năm có khoảng trên dưới hai trăm tấn. Sau khi thu hoạch nếu tỏi tươi được giá thì người dân bán, nếu giá chưa cao họ phơi khô để dành bán quanh năm..”.

toi-ly-son-bi-ton-dong-2

Hành một năm từ 3-4 vụ nên không có việc “ế” hàng ở Lý Sơn

Trao đổi về thông tin tỏi Lý Sơn được bán ở vỉa hè Hà Nội và treo băng rôn kêu gọi ủng hộ với lý do ở quê nhà bị chèn ép giá và tồn nhiều hàng, ông Lê nói: “Nếu mở rộng thị trường là tốt, còn chuyện ép giá tồn đọng là không có hiện tượng này. Còn nếu mở rộng thị trường giá lên từng nào thì tốt cho người dân Lý Sơn chừng đó, hiện tại giá tỏi ở Lý Sơn khoảng 55-60 ngàn/kilogam, tỏi xấu thì khoảng 40 ngàn/kilogam. Giá này người dân không lời nhiều nhưng vẫn chấp nhận được..”.

Để tìm hiểu rõ hơn sự việc, PV đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Hương, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, bà Hương cho biết: “Tỏi Lý Sơn đang bình thường, ổn định, không phải khó khăn trong tiêu thụ. Cách làm như này (kêu mua tỏi ủng hộ – PV) như là mua dưa trước đây (kêu mua dưa ủng hộ vùng lũ Quảng Nam). Lý Sơn một năm có khoảng 200 -300 tấn tỏi, với mức tiêu thụ và thương hiệu như thế này thì đâu đến nỗi gì mà phải như vậy”.

toi-ly-son-bi-ton-dong-3

Tỏi Lý Sơn đang trồng đến sau tết mới thu hoạch

Bà Hương cũng cho biết thêm, hiện nay tỏi của bà con nông dân không có việc tồn đọng, giá cả ổn định, sức tiêu thụ đều đặn, giờ chỉ còn tỏi bà con để dành bán tết, đây cũng không phải là mùa thu hoạch mà là mùa xuống giống. Do đó nói tỏi Lý Sơn khó khăn trong tiêu thụ, tồn là không đúng, bản thân người dân Lý Sơn họ cũng phản ứng khi biết thông tin này..”.

Về việc người dân mang tỏi Lý Sơn ra bán và kêu gọi “ủng hộ mua hành tỏi cho nông dân Lý Sơn” bà Hương cho rằng: “Đối với một người dân mang tỏi đi bán mà nói này nói kia về tỏi Lý Sơn là có sự mập mờ không rõ ràng, không đúng sự thật, chỉ mang tính chất cá nhân, làm ảnh hưởng đến bà con nông dân và thương hiệu tỏi Lý Sơn”…

Theo Người Đưa Tin

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: