//
you're reading...
Tin tức

Xuân về trên quê hương Hải đội Hoàng Sa

Màu biển xanh ngắt, những con tàu của bà con ngư dân từ Hoàng Sa, Trường Sa cờ đỏ phấp phới rộn rã trở về trong sự phấn khởi vì chuyến biển được mùa … Đó là không khí trong những ngày Tết đến Xuân về ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi.
Những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp trở lại Lý Sơn (Quảng Ngãi), chứng kiến nơi đây như khoác lên một tấm áo Xuân sau những ngày mưa gió, bão bùng.

Từ bến phà Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, không khí đã rộn rã tràn ngập. Hàng trăm người lưng đeo ba lô, tay xách lỉnh kỉnh quà, hoa,… đợi tàu ra đảo. Phần lớn trong số họ là những người con quê hương Hải đội Hoàng Sa sau những tháng ngày làm ăn phương xa trở về quê đón Tết cùng gia đình. Phía dưới cầu cảng, những con tàu hàng tất bật chở hàng hóa, hoa Tết kịp phục vụ người dân Lý Sơn trong những ngày Xuân.
xuan-ve-tren-dao-ly-son (3)

xuan-ve-tren-dao-ly-son (2)

xuan-ve-tren-dao-ly-son (1)

Những chuyến tàu chở hoa Tết về với đảo Lý Sơn

Anh Nguyễn Văn Thanh, quê xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, sau 1 năm đi làm ăn ở TP HCM, cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng thế. Dù đi làm ăn phương xa, những ngày Tết phải quay về nhà đón Tết cùng gia đình, ông bà”.

Đúng 7 giờ sáng, chuyến tàu ra Lý Sơn xuất phát. Sau gần 1 giờ lênh đênh trên biển, Lý Sơn đã hiện ra trước mắt chúng tôi. Con tàu vừa cập cảng, những người khách bước xuống, ai nấy hớn hở vui mừng. Trên cầu cảng, hàng trăm ngư dân vốn thường ngày bám biển mưu sinh cũng ùa ra đón người thân, đón những đứa con xa xứ lâu ngày trở về. Những cái ôm thắm thiết, những giọt nước mắt lăn dài rơi xuống vì xúc động.

Tạm rời bến cảng, chúng tôi dạo quanh các con đường ngang dọc huyện đảo, chứng kiến cảnh tượng vui vầy, đoàn tụ của người dân Lý Sơn… Ở phố biển, nhà cửa san sát, vách liền vách, sân liền sân, cuộc sống người dân như chan hòa cùng Tết. Đặc biệt, khác với nhiều năm trước, năm nay đảo Lý Sơn có điện lưới quốc gia khiến niềm vui như được nhân đôi.

Ông Nguyễn Văn Thanh (54 tuổi, một người dân sống trên đảo Lý Sơn) cho biết năm nay, đa số người dân Lý Sơn đánh bắt được mùa nên đón Tết càng thêm vui. “Năm ngoái, chúng tôi đón Tết ở Hoàng Sa vì tranh thủ đánh bắt 3 ngày Tết kiếm tiền nhưng năm nay, tôi ở nhà đón Tết cùng gia đình. Hai đứa con đi làm ở TP HCM cũng vừa về” – ông Thanh nói.
xuan-ve-tren-dao-ly-son (4)

Gia cầm cũng được đưa ra đảo phục vụ Tết

Trên đảo, đâu đâu cũng tràn ngập sắc Xuân. Những chậu hoa cúc, hoa mai, hoa hướng dương… được thương lái vận chuyển từ đất liền ra bày bán khắp các con đường, ngõ hẻm. Các chậu hoa kiểng cổ thụ như mai, đào có giá hàng chục triệu đồng cũng thu hút rất đông người dân đến mua.

Chị Trần Thị Thanh, một người dân Lý Sơn, cho biết dù có khó khăn cỡ nào nhưng đến Tết, gia đình phải sắm cho được 1 cặp hoa cúc. “Năm nào giá hoa Tết ở Lý Sơn cũng đắt gấp 4, gấp 5 lần ở đất liền nhưng nhà nào cũng mua để đón Tết” – chị Thanh nói thêm.

Không chỉ có những người con quê hương Hải đội Hoàng Sa sau một năm làm ăn bôn ba trở về đón Tết, những người khách du lịch thập phương cũng đến Lý Sơn đón Tết cùng người dân xứ biển.

Anh Trần Văn Trung, quê Hà Nội, cho biết: “Đây là năm đầu tiên, chúng tôi ra Lý Sơn đón Tết. Bởi Lý Sơn không những đẹp mê hồn mà còn rất nhiều thứ đặc biệt. Ở đây, người dân Lý Sơn chất phát, đôn hậu”.

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết dù năm qua, kinh tế huyện đảo vẫn còn khó khăn nhưng với sự nỗ lực của người dân trên đảo, khó khăn đã dần vượt qua. “Người dân ai nấy cũng vui mừng vì một năm đánh bắt được mùa. Nhà nhà đều sum vầy, đoàn tụ đón Tết ấm cúng. Về phía chính quyền, chúng tôi sẽ làm mọi thứ để người dân trên đảo được đón Tết trong an vui và hạnh phúc. Ước mong năm mới, toàn huyện sẽ có nhiều thắng lợi mới” – bà Hương bày tỏ.

Ước vọng của bà Hương cũng là ước vọng của hơn 20.000 người dân ở đảo Lý Sơn. Nhà nhà, người người trên đảo đều cầu mong một năm mới an lành, đánh bắt được mùa, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: