//
you're reading...
Tin tức

Tỏi ngồng, đặc sản của đất đảo

Cùng với tỏi củ, tỏi ngồng (một phần thân và củ tỏi non) được sử dụng làm nguyên liệu chế để biến thức ăn, với hương vị lạ và đầy bổ dưỡng đã dần trở thành một đặc sản có tiếng của Lý Sơn.

Những ngày giữa tháng 1, khi cây tỏi đang bước vào giai đoạn tạo củ cũng là lúc tỏi ngồng rộ mùa. Cùng với chợ trung tâm huyện thì từ mấy năm gần đây, bến cảng An Hải, xã An Hải nơi tàu đưa khách trở về lại đất liền, cứ vào mỗi sáng sớm hàng ngày đã trở thành nơi bày bán tỏi ngồng của người dân Lý Sơn.
images1031077_toingong

Vào sáng sớm hàng ngày, cảng An Hải đã trở thành điểm bán tỏi ngồng cho du khách trở về đất liền

Theo đó những cây tỏi non còn xanh mướt được nhổ và để nguyên cả thân, củ và rể; rồi cột lại thành từng bó, hay lọn nhỏ cỡ bằng một nắm tay người lớn, được bán với giá 10.000 đồng/bó, lọn. Cách chế biến thì vô cùng đơn giản và ngon nhất là xào.

Cắt bỏ rễ và phần ngọn của tỏi ngồng, chỉ giữ lại phần củ và thân liền kề, với chiều dài từ 7-10cm. Rửa sạch và chẻ ngồng tỏi làm đôi, hoặc làm tư. Sau khi khử dầu thì bỏ vào trộn chừng 3-5 phút, rồi nêm nếm là thưởng thức.

Với những gia đình có điều kiện xào tỏi ngồng cùng với thịt bò thì sẽ ngon hơn. Nói về việc bán tỏi ngồng mà không để thu hoạch củ, cũng như nhiều người khác, chị Võ Thị Thanh (31 tuổi), ở thôn Đông, xã An Hải bày tỏ: Cũng như cây lúa, việc nhổ một số tỏi non ở những khu vực có mật độ dày, sẽ tạo thêm khoảng trống cho số cây còn lại có điều kiện phát triển hơn; một số nhổ bán là để kiếm thêm tiền đi chợ; tỏi ngồng có giá…

Bà Nguyễn Thị Lễ (42 tuổi), ở thôn Tây, cùng xã cho biết: Hơn 1 tuần nay, số tiền bán tỏi ngồng thu về cũng được 200.000-300.000 đồng/buổi. Với giá khá cao như hiện nay, tôi dự tính sẽ nhổ bán hơn 2 sào (500m2/sào) tỏi đã trồng của gia đình. Tuy nhiên cũng không ít trường hợp nhổ bán là vì tiền bán tỏi ngồng cao hơn so với để thành củ. Đặc biệt có không ít năm, do giá tỏi củ thấp chỉ còn 20.000-30.000 đồng/kg, cho nên nhiều người đã nhổ bán toàn bộ cả diện tích trồng cho thương lái để mang vào đất liền bán, lấy diện tích trồng cây màu khác.

Dù bất cứ lý do gì, thì cũng không thể phủ nhận rằng tỏi ngồng từ chỗ là một món ăn dân dã của chỉ người dân trên đảo, đã dần trở thành một thứ đặc sản. Những ai một lần ra đây và có dịp thưởng thức món ăn này, sẽ nhớ nhiều đến vùng biển đảo Lý Sơn.

Theo baoquangngai.vn

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,470 truy cập
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: