//
you're reading...
Tin tức

Lý Sơn cần xem việc trồng tỏi, trồng hành là một sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có của huyện đảo

Đó là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Lý Sơn về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh vui mừng trước những kết quả vượt bật của huyện đảo Lý Sơn trong năm 2014. Tổng giá trị sản xuất ước đạt trên 772,8 tỷ đồng, tăng 18,6% so với năm trước và bằng 102,2% kế hoạch năm.
nb191120144

Đáng chú ý là giá trị sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp ước đạt trên 307,5 tỷ đồng, tăng 8,01% so với năm 2013, trong đó sản lượng khai thác thủy sản ước đạt 39.920 tấn, tăng 7% so với năm trước. Đây là kết quả đáng khích lệ, mặc dù trong thời gian qua kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhất là tình hình biển đông diễn biến rất phức tạp.

Hiện tại, toàn huyện có 403 chiếc tàu thuyền, với tổng công suất 51.592 CV, trong đó có 168 tàu thuyền đánh bắt xa bờ, phần lớn các tàu thuyền khai thác ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa và Trường Sa. Hiện nay, huyện đã thành lập 02 nghiệp đoàn nghề cá (xã An Vĩnh và An Hải), tổng số đoàn viên tham gia 945 người, với 80 tàu thuyền.

Bên cạnh đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ và du lịch cũng có chuyển biến khá rõ nét, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt trên 405,6 tỷ đồng, tăng 26,9% so với năm 2013 và bằng 101,8% kế hoạch năm. Trong đó, nổi bật là hoat động du lịch, chỉ trong 10 tháng năm 2014, đã có 29.420 lượt khách đến tham quan, tăng 1.251 lượt khách so với cùng kỳ năm 2013. Tổng doanh thu du lịch đạt trên 35 tỷ đồng.

Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2014 ước đạt trên 125,7 tỷ đồng, bằng 132% dự toán; trong đó thu trên địa bàn huyện đạt 13,215 tỷ đồng, tăng 37,7% so với năm 2013 và bằng 214,9% dự toán năm. Tổng chi ngân sách ước đạt 115,9 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Viết Chữ yêu cầu huyện Lý Sơn cần nghiên cứu, có những giải pháp giảm nghèo nhanh và bền vững cho người dân vì tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 23% là quá cao, xác định rõ định hướng phát triển của huyện trong giai đoạn tới để có hướng đầu tư đúng hướng; khẩn trương xây dựng đề án quy tập mồ mả để tạo cảnh quan cho huyện đảo; tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên, nhất là tài nguyên đá, hạn chế tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

Chủ tịch cũng lưu ý, huyện không tăng thêm diện tích trồng hành, tỏi mà phải chú trọng nâng cao sản lượng, giá trị của 2 loại cây trồng này, coi đây là một sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có của huyện đảo. Đồng thời nhấn mạnh, là huyện có thế mạnh trong khai thác hải sản nên huyện cần tổ chức triển khai tốt Nghị định 67 về hỗ trợ phát triển thủy sản, có chọn lọc trong việc xét chọn hỗ trợ vốn vay ưu đãi, tránh tình trạng lãng phí ngân sách nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Lý Sơn khẩn trương hoàn thành quy hoạch 1/2000 để có cơ sở thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ hậu cần nghề cá. Xây dựng đề án bảo tồn nâng cấp, phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa như phục dựng bộ xương cá ông, giữ gìn các ngôi mộ gió, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa; rà soát, điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ các phòng ban của huyện gắn với Đề án, vị trí việc làm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cho huyện Lý Sơn thành lập Công ty công ích quản lý điện, nước, rác thải và cây xanh trên địa bàn; xây dựng đề án cải táng mồ mã trên đảo; xây dựng 01 số công trình giao thông, cảng Bến Đình, cảng An Bình, khu neo đậu tàu thuyền, dự án nước sạch cho đảo lớn, nhà công vụ, trung tâm hội nghị,…

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,980 truy cập
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: