//
you're reading...
Tin tức

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi): Khan hiếm đất bazan, nghề hành tỏi gặp khó

Đất đỏ bazan còn được người dân ở đây gọi là đất thịt, có tính tơi xốp, giàu sắt, nhôm và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng giữ ẩm cao, rất thích hợp canh tác cây hành, cây tỏi.

Đào hầm lấy đất thịt tại ruộng canh tác

khiến kết cấu đất có nguy cơ bị phá hủy

Theo anh Nguyễn Văn Thạnh ở thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, khoảng 5-7 năm trước, loại đất này không thiếu, chỉ cần lên các chân núi của huyện đảo lấy về trải một lớp dày dưới lớp cát biển để canh tác hành, tỏi. Nhưng vài năm gần đây chính quyền địa phương đã nghiêm cấm, nhằm tránh sạt lở tại các chân núi của huyện đảo. ông Nguyễn Hoằng ở thôn Đông, An Hải, Lý Sơn than thở: “Chuẩn bị bắt tay vào cải tạo 3 sào đất để trồng tỏi rồi, nhưng giờ đất thịt mua không có, có cát trắng nhưng thiếu đất thịt thì năng suất cũng không đạt”. Ông Hoằng cho biết, vụ tỏi đông xuân tới gia đình ông sẽ cải tạo 3 sào đất, cần khoảng 30 khối đất thịt, nhưng hiện nay gia đình ông mua chỉ được chưa đầy 1 khối, tình thế này ông đã tính đến chuyện tái sử dụng lại nguồn đất cũ để trồng tỏi, tuy phải đối mặt với nguy cơ giảm năng suất.

Để có được nguồn đất thịt canh tác, nhiều người dân trên đảo đã đào hầm ngay tại ruộng đất canh tác của mình, bất chấp những hệ lụy tương lai. Dẫu biết rằng việc đào hầm lấy đất thịt như hiện nay giúp người dân tiết kiệm được không ít chi phí mua và vận chuyển. Riêng cánh đồng ruộng, cánh đồng sũng ở xã An Vĩnh có hơn 100 hécta đất canh tác hành, tỏi, nhưng hầu hết trên các diện tích này đều được người dân tận dụng đào hấm lấy đất thịt. Trung bình mỗi vụ tỏi, được người dân đào 1 hầm rộng từ 3-4 mét vuông, sâu chừng 2 mét ngay chính ruộng canh tác của mình, việc này kéo dài sẽ ảnh hướng đến kết cấu đất, trong tương lai không xa kết cấu đất có nguy cơ sẽ bị phá hủy.

Bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, “Chúng tôi nghĩ là phải cần có phương pháp khác để thay thế phương pháp canh tác truyền thống này, đây là vấn đề khoa học, chúng tôi mong rằng có đề tài, khoa học sáng kiến nào đó mà có thể áp dụng để thay đổi phương thức canh tác thay cho phương thức cổ truyền và áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất hành tỏi tốt hơn”.

Hiện cát biển đã hiếm, nay đất thịt càng khan hiếm hơn, bên cạnh phát triển ngư ngiệp thì hành và tỏi là nguồn thu nhập chính cho người dân đảo Lý Sơn, huyện đảo đã có điện lưới Quốc gia là điều kiện thuận lợi để người dân canh tác, nhưng để nâng cao giá trị canh tác cây hành, cây tỏi huyện Lý Sơn cần sự hỗ trợ từ giải pháp và định hướng lâu dài từ những cơ quan chức năng.

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 88,008 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: