//
you're reading...
Món Ngon Lý Sơn, Sản phẩm

Cách làm rau câu rong biển bổ dưỡng

Trong thời gian vừa qua có nhiều bạn gởi mail về hỏi mình những câu hỏi sau:

Câu hỏi

1. Cách làm rau câu rong biển bổ dưỡng?

2. Cách nấu rau câu rong biển?

3. Làm cách nào để làm được rau câu rong biển?

4. Làm thế nào làm được rau câu rong biển?

5. Cách làm sao để làm rau câu rong biển?

6. Làm thế nào để làm rau câu rong biển?

7. Làm sao để làm rau câu rong biển ngon?

8. Món ngon rau câu rong biển thế nào đúng cách?

9. Món ăn ngon rau câu rong biển làm thế nào đúng cách?

10. Cách chế biến rau câu rong biển?

Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách nấu rong biển (rau câu) làm thế nào để bổ dưỡng.

Cùng tham khảo cách nấu rau câu rong biển dưới đây nhé mọi người. Được chế biến từ một loại rong biển, xu xa (một số địa phương khác còn gọi là xu xoa, su sa hay sương sa …) là một món ăn được người dân quê tôi, từ trẻ em đến người già, rất yêu thích vì nó bổ dưỡng và rất rẻ.

Rong biển là một loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, nhiều khoáng chất và các vitamin… Rong biển không chứa chất béo, có thể ức chế sự hấp thu cholesterol, bệnh mỡ cao trong máu và bệnh động mạch vành.
Rau câu chân vịt được cư dân vùng biển Lý Sơn ví như là loại “rau xanh” vì các món được chế biến từ rong câu vừa ngon lại bổ dưỡng. Rau câu hái về, lượm bỏ những thứ rong tảo khác lẫn vào, rửa sạch đất cát, đem ngâm nước nhiều lần, phơi nắng cho khô để dùng dần. Mùa vớt rong biển bắt đầu từ tháng chạp đến hết mùa hè. Rong biển được tiêu thụ ở khắp nơi và được người dân sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

rau-cau-rong-bien

Rong biển sau khi vớt về phải giặt cho sạch, gọi là “giặt” vì rong biển dính rất nhiều bùn và đất, phải giặt – vo – xả qua rất nhiều lần mới sạch. Công việc này hoàn toàn làm thủ công, rất tốn thời gian và đòi hỏi phải chịu khó, tỉ mỉ. Sau khi giặt sạch người ta đem rong biển phơi khô để dùng dần.

Đun nước sôi, cho rong biển đã được làm sạch và ngâm cho nở vào nồi. Khi nấu không để lửa to quá, tay quấy liên tục cho đến khi rong biển chín rục ra. Để xu xa mềm và mau đông thì bắt buộc phải có thêm ít trái me, nếu không có me có thể dùng  chanh (đây là một bí quyết nhà nghề!). Để lửa sôi liu riu, vớt hết bọt rồi lọc bỏ bã bằng cách đổ vào những bao tải to, treo lên cao cho nước chảy xuống những cái thau hứng ở phía dưới. Sau khoảng vài tiếng đồng hồ, thau nước sẽ nguội đi, kết lại thành những khối màu cà phê sữa. Vậy là các bạn đã có món xu xa rồi đó.

Xu xa có hình thức gần giống với đông sương, nhưng các bạn đừng nhầm lẫn chúng với nhau. Đông sương được nấu từ bột rau câu, còn xu xa được nấu từ những cây rong biển nhỏ li ti. Xu xa luôn giữ hương vị nguyên chất của cây rong biển, nó có mùi hơi ngai ngái, đặc trưng của rong biển.

Một ly xu xa ngon và mát vào mùa hè nóng bức oi ả của dải đất miền Trung không thể thiếu đường và nước cốt dừa. Nhưng đường không phải đường cát trắng đâu nhé, mà phải là nước đường thắng lên cùng với gừng.

Màu vàng óng của nước đường, mùi thơm nồng của gừng, màu trắng tinh khiết béo ngậy của nước cốt dừa cùng mùi hương thoang thoảng quyến rũ của rong biển… làm cho những ai đã từng biết đến món xu xa đều cảm thấy thèm thuồng…  Nếu thêm cô bán hàng xinh xắn đon đả thì không chỉ có các em nhỏ say món xu xa mà còn có khối anh chàng buông lời đùa nghịch để tán thưởng hương vị món xu xa:

Xu xa ít vốn nhiều lời

Anh về bỏ vợ theo người bán …xu xa

Discussion

4 thoughts on “Cách làm rau câu rong biển bổ dưỡng

  1. Do nước nhu the nao la du, chi dum minh voi ban

    Posted by Bimbo bimbo | March 26, 2016, 10:45 am
  2. Bình thường mình thấy trong quá trình nấu mà cho nước cốt chanh thì món ăn sẽ bị đắng, vậy nấu xu xa mà cho nước cốt chanh rồi phải nấu nhừ thì có bị đắng k bạn?

    Posted by Huong Gattino | June 7, 2016, 6:38 pm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Rau câu - Rong Biển Lý Sơn

Rau-Cau-Chan-Vit

Rau câu - Lý Sơn

More Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Chúng tôi trên Facebook

Thống kê Blog

  • 75,962 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
%d bloggers like this: