//
you're reading...
Món Ngon Lý Sơn, Tin tức

Ăn rong biển sẽ chữa được bệnh bướu cổ

Ờ vùng nông thôn và vùng núi thường có nhiều người mắc bệnh bướu cổ – tức là ở cổ người bệnh mộc ra chiếc bướu to như quả đu đủ. Trong y học người ta gọi bệnh bướu cổ là bệnh xưng tuyến giáp trạng.

rong biển

rong biển

Trước kia y học chưa biết được nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ nên chưa có cách chữa hiệu nghiệm, thậm chí còn tiến hành phẩu thuật khiến bệnh nhân rất đau đớn. Mãi đến năm 1896 các bác sĩ Đức và Pháp mới phát hiện ra nguyên nhân bệnh bướu cổ là trong cơ thể con người thiếu chất iốt (I).

Trong cơ thể con người, iốt là một nguyên tố vi lượng. Một người lớn khỏe mạnh trong cơ thể có chứa 15 – 20 miligam iốt, trong đó 70 – 80% tập trung ở tuyến giáp trạng. Các bán chớ coi thường lượng iốt cỏn con đó, nếu thiếu nó con người sẽ mắc bệnh bướu cổ, thậm chí còn mắc bệnh thấp lùn hoặc bệnh đường sinh dục.

rong câu - rau câu

rong câu – rau câu

Vậy thì nguồn iốt trong cơ thể người đâu mà có? Đó là do môi trường tự nhiên cung cấp. Nếu trong đất nới bạn sống có hàm lượng iốt vừa đủ thì lượng iốt trong nước uống, lương thực, rau xanh, thịt cá ăn hàng ngày sẽ đủ dùng cho cơ thể bạn. Ở những vùng xuất hiện bệnh bướu cổ, đất đai ở đó đều chứa hàm lượng iốt quá thấp.

Trong lịch sử y học thế giới, khoảng thế kỷ X loài người bắt đầu ghi chép về bệnh bướu cổ và đã biết dùng rong tảo biển để chữa. Nhưng hồi đó con người chưa biết lý giải vì sao tảo và rong biển có thể chữa được bệnh bướu cổ.

rau câu - rong biển - đặc sản lý sơn

rau câu – rong biển – đặc sản lý sơn

Tảo và rong biển là loại thực vật có chứa hàm lượng iốt khá cao, nhất là rong biển. Rong biển là loại thực phẩm cao cấp có thể xào, nấu canh hoặc chế biến thành thạch ăn rất mát. Những người mắc bệnh bướu cổ chỉ cần thường xuyên ăn rong biển, bệnh sẻ đở và khỏi dần. Ở những nơi đất thiếu chất iốt và không có rong biển, người ta trộn iốt vào muối ăn hàng ngày để bổ sung lượng iốt cho cơ thể. Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới và đem lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng chống bệnh bướu cổ.

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 87,986 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: