//
you're reading...
Tin tức

Dân chờ đón điện về Lý Sơn

Vậy là không còn mấy ngày nữa, đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) sẽ được thắp sáng bằng điện lưới quốc gia, thỏa mơ ước, khát khao bao đời của người dân nơi đầu sóng ngọn gió. Những ngày này chúng tôi nhận thấy niềm vui sáng bừng trên khuôn mặt người dân nơi đảo tiền tiêu tổ quốc, khi điện quốc gia “phủ” đảo đã sắp thành hiện thực.

Điện về, niềm vui đầy ắp

Khi điện quốc gia về với đảo giờ đây được người dân tính bằng ngày nên không khí mua sắm các thiết bị điện lạnh, đồ điện tử của người dân trên đảo diễn ra khá sôi nổi. Các cửa hàng chuyên bán điện dân dụng, điện lạnh, các cơ sở sửa chữa điện lạnh, khách sạn, nhà nghỉ cũng bắt đầu mọc lên.
Công nhân Điện lực Lý Sơn khẩn trương hoàn thành những phần việc cuối cùng trên đảo.

Gia đình bà Lê Thị Liễu (ở thôn Tây, xã An Vĩnh) “tậu” chiếc tủ lạnh mới cứng về nhà sử dụng, vì bà tin chắc rằng điện sẽ về với đảo. “Lần này tôi thấy không khí thi công điện trên đảo rất khẩn trương chứ không như những lần trước, qua các thông tin đại chúng về dự án cấp điện cho Lý Sơn bằng cáp ngầm xuyên biển mà tôi nắm bắt được, tôi tin chắc rằng năm nay chúng tôi sẽ được dùng điện xuyên suốt cả ngày lẫn đêm, giá cả cũng rẻ hơn trước rất nhiều, có điện rồi đời sống sinh hoạt của gia đình tôi sẽ tiện lợi hơn trước”- bà Lê Thị Liễu bộc bạch. Không những gia đình bà Liễu, nhiều gia đình có điều kiện kinh tế trên đảo cũng tranh thủ mua sắm máy giặt, tủ lạnh, các mặt hàng điện tử đắt tiền khác về, chờ dòng điện từ đất liền chính thức ra đảo để sử dụng, nâng cao chất lượng cuộc sống, thậm chí có gia đình vào đất liền “tậu” đầy đủ các đồ dùng sang trọng.

Còn bà Mai Thị Lợi (ở xã An Hải, Lý Sơn) chia sẻ: “Trước đây, do điện chưa ổn định, giá điện lại cao nên gia đình tôi cũng như nhiều gia đình khác trên đảo không có điều kiện để dùng các thiết bị điện đem lại tiện nghi cuộc sống khác, giờ đây điện quốc gia sắp về với đảo, chúng tôi rất phấn khởi, đây là cơ hội cho chúng tôi phát triển kinh tế lên tầm cao mới”.

Theo ông Lê Minh Hà – chủ cửa hàng điện tử trên đảo – do trước đây trên đảo chỉ sử dụng dòng điện từ máy phát diesel của Công ty điện lực Quảng Ngãi (từ 17-23h), cộng thêm dòng điện không ổn định nên việc tiêu thụ các thiết bị điện vì thế cũng hạn chế, cuộc sống người dân cũng chưa được nhiều tiện nghi. Sắp tới điện Lý Sơn sẽ hòa cùng điện lưới quốc gia, nguồn điện ổn định, giá rẻ, nên nhu cầu sử dụng các loại đồ điện sẽ tăng lên. “Gia đình tôi dự kiến sẽ mở rộng quy mô bán hàng, cung cấp nhiều thiết bị điện khác phục vụ đời sống người dân” – ông Hà nhấn mạnh.

Điện đi trước, phát triển kinh tế theo sau

Ông Trần Đình Nhân – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVNCPC – cho biết: “Tổng Công ty Điện lực miền Trung là chủ đầu tư dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm; Liên danh Prysmian (Italia) – Thái Dương (Việt Nam) thiết kế, cung cấp vật tư thiết bị và thi công lắp đặt sẽ cố hết sức để dự án hoàn tất theo tiến độ”. Dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm có tổng vốn đầu tư hơn 652 tỉ đồng, gồm đường cáp ngầm trung áp 22kV dưới biển từ đất liền ra đảo dài hơn 26km. Dự kiến, ngày 25.8, đơn vị thi công sẽ bắt đầu rải cáp; nếu điều kiện thời tiết thuận lợi thì sau 1 tháng sẽ đóng điện cho người dân đảo sử dụng.

Thời điểm này, hơn 26km cáp ngầm xuyên biển được rải từ đất liền ra đảo.Tuyến cáp ngầm đi dưới đáy biển ở độ sâu trung bình hơn 50m, có đoạn sâu đến 90m, môi trường làm việc trên biển. Ông Phạm Hoàng Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho rằng: “Chắc chắn khi Lý Sơn hòa điện lưới quốc gia, các hoạt động thương mại dịch vụ của huyện đảo sẽ khởi sắc hơn rất nhiều. Có điện sẽ giúp cho các doanh nghiệp có điều kiện tập trung vốn để đầu tư, mở rộng quy mô kinh doanh, mở rộng các tour du lịch, nâng cấp chất lượng dịch vụ trên đảo. Khách du lịch đến với Lý Sơn cũng sẽ được hưởng những dịch vụ tốt hơn với giá rẻ hơn trước rất nhiều so với trước đây. Điện về sẽ là trợ lực lớn để Lý Sơn phát triển ngành du lịch, giúp người dân làm giàu trên chính mảnh đất quê hương hải đội Hoàng Sa”.

Đây là dự án có ý nghĩa đối với sự phát triển của huyện đảo. Sau khi dự án hoàn thành, người dân sẽ được sử dụng điện liên tục 24/24h từ hệ thống điện lưới quốc gia và EVNCPC cũng sẽ tiết kiệm được hơn 10 tỉ đồng mỗi năm do phải duy trì việc phát điện bằng diesel như trước đây.

Theo laodong.com.vn

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: