//
you're reading...
Tin tức

Lý Sơn sắp đón nguồn điện lưới quốc gia

Nếu điều kiện thi công thuận lợi, trong khoảng tháng 10 này đảo Lý Sơn sẽ có điện lưới quốc gia.

Chờ đợi đã hàng chục năm qua, cuộc sống của người dân ở huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tới đây sẽ có nhiều đổi thay khi chỉ một thời gian ngắn nữa, những người dân nơi đầu sóng ngọn gió này sẽ được dùng điện lưới Quốc gia.

Những ngày này, ở đảo Lý Sơn, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân đi mua sắm thiết bị sử dụng điện, như: tivi, tủ lạnh, bình nóng lạnh…Với người dân ở đất liền, đó là những vật dụng quen thuộc. Thế nhưng, với người dân huyện đảo Lý Sơn, đây là niềm ao ước.

Nhiều năm qua, mỗi ngày, người dân huyện đảo Lý Sơn chỉ được sử dụng điện nhờ máy phát điện diezen đặt trên huyện đảo. Giá điện thì cao mà mỗi ngày cũng chỉ được sử dụng 6 tiếng đồng hồ, từ 17 giờ đến 21 giờ. Giờ đây, Tổng Công ty điện lực miền Trung đang kéo cáp ngầm vượt biển, mang điện lưới quốc gia phục vụ bà con huyện đảo.

Thi công cải tạo lưới điện phân phối huyện đảo Lý Sơn.

Bà Nguyễn Thị Đậu, 75 tuổi ở đảo Lý Sơn không giấu nổi niềm vui: “Cả đời gắn bó với đảo, cuộc sống khó khăn, nhưng không có điện lại càng khổ hơn. Nay sắp có điện lưới quốc gia, mừng không kể siết”.Anh Lê Tấn Dược đang cùng gia đình lựa chọn những thiết bị điện cho biết, bà con nơi đây nhà nào đã cũng chuẩn bị các thiết bị điện mới, chờ đón dòng điện lưới quốc gia.

Những ngày này, hàng trăm công nhân, kỹ sư Công ty điện lực Quảng Ngãi làm việc ngày đêm để đóng cột, kéo dây điện, lắp công tơ về tận gia đình các hộ dân.

Ông Nguyễn Thanh, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, huyện đã huy động toàn bộ nhân lực tập trung hết cho việc lắp đặt điện lưới quốc gia.

“Huyện đảo đang tập trung mọi nguồn lực, nhất là đơn vi thi công điện lực Quảng Ngãi đang triển khai mạng lưới điện cũng như kéo dây, gắn công tơ đến từng hộ gia đình. Đây là động lực rất lớn cho Lý Sơn để phát triển kinh tế xã hội bởi hiện nay nguồn nguyên liệu, nhiên liệu phục vụ cho hải sản, du lịch đang còn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn điện”, ông Thanh chia sẻ.

Dự án cáp ngầm đưa điện lưới Quốc gia phục vụ người dân huyện đảo Lý Sơn có tổng đầu mức tư hơn 650 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng Công ty Điện lực miền Trung còn đầu tư thêm 26 tỷ đồng xây dựng trạm biến áp ngay trên đảo.

Ông Nguyễn Thành, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết, hạng mục quan trọng nhất là hơn 26km cáp quang chạy dưới biển đang trên đường về Quảng Ngãi.

“Nhà sản xuất đã đưa cáp xuống tàu từ châu Âu vào ngày 16/7, dự kiến 40 ngày (vào cuối tháng 8) tàu vận chuyển cáp sẽ cập bờ Việt Nam, khả năng lắp đặt cáp thi công vào đầu tháng 9. Dự kiến trong vòng 3 tuần thi công vào cuối tháng 9 sẽ hoàn thành và tháng 10 trên đảo sẽ có điện”, ông Thành nói./.

Theo vov.vn

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,433 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: