//
you're reading...
Tin tức

Lý Sơn ngập chìm trong rác sau bão

Lý Sơn, hòn đảo xinh đẹp của tỉnh Quảng Ngãi, nơi thu hút đông khách du lịch tham quan, thưởng ngoạn đang kêu cứu vì rác thải sau cơn bão số 11

Tại tuyến kè chắn sóng phía đông nam đảo, từng núi rác do người dân trên đảo đổ xả suốt dọc tuyến bờ biển có chiều dài gần 10 km. Quanh đảo toàn mùi xú uế của đủ loại rác thải bốc lên nồng nặc bao trùm nhiều khu vực nơi đông dân cư sinh sống.

Rác thải được đổ thành núi tại cầu cảng thôn Đông xã An Hải

Ông Võ Xuân Muộn (75 tuổi), ở thôn Đông xã An Vĩnh, bức xúc: bão vừa qua đi rác lại về, khu dân cư nơi gia đình ông sinh sống có trên 300 hộ những ngày này toàn bộ rác thải và cây cối đổ gãy được người dân thu dọn rồi mang ra biển đổ, che lấp cả tuyến kè chắn sóng. Gặp con nước cạn, không có thủy triều nên rác không bị sóng biển cuốn trôi mà tấp lên đảo nên bốc mùi khó chịu.

“Từ hôm bão tan, đội thu gom xử lý rác thải không hoạt động nên toàn bộ rác được người dân trong xóm tấp ra biển cao như núi, bốc mùi nồng nặc, nhiều hôm gia đình chúng tôi và các hộ sống dọc tuyến kè phải đóng cửa vì mùi hôi của đủ thứ rác tấn công” – ông Muộn nói.

Còn tại khu vực xóm Cồn, thôn Tây xã An Vĩnh, trên 100 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu đang sinh sống ở đây cũng “sống dở chết dở” vì mùi hôi thối của rác, toàn bộ tuyến kè có chiều dài gần 1 km đều tràn ngập rác thải. Bà Đặng Thị Hoa, một người dân có nhà sát tuyến kè than thở: bao nhiêu rác thải, cây cối đổ gãy sau bão đều được người dân tập trung mang ra đây đổ xả, chúng tôi ngăn cản thì bị họ phản ứng, đe dọa sẽ mang đổ vào nhà nên đành cam chịu.

“Đội thu gom rác không hoạt động nên mọi người mang ra đây đổ cũng là lẽ đương nhiên, chúng tôi đề nghị đội thu gom xử lý rác sớm làm việc để sớm cải thiện tình trạng ô nhiễm như hiện nay” – bà Hoa bộc bạch.


Rác đổ xả che lấp cả tuyến kè gây ô nhiêm môi trường ven đảo

Theo ghi nhận của phóng viên, trung bình mỗi ngày có trên 30 tấn rác sinh hoạt của người dân trên đảo được đổ bừa bãi ra tuyến kè chắn sóng, đó là chưa kể cây cối, đất đá chất thành núi, che lấp cả tuyến kè và kín đặc vùng nước biển ven đảo, gây ô nhiễm môi trường và bức xúc cho hàng trăm hộ dân sống ven tuyến bờ biển.

Ông Trần Bút, Chủ tịch UBND xã An Vĩnh, cho biết đội thu gom rác của xã chỉ có vài người, diện tích bãi chứa thì có hạn nhưng sau bão ngoài rác thải sinh hoạt của người dân thì lượng cây cối đổ ngã rất nhiều, trong khi đường vào bãi chứa rác của xã lại bị hư hỏng nặng chưa thể khắc phục nên chúng tôi đã cho đội thu gom rác thải tạm nghỉ vài ngày để người dân tự giải phóng lượng rác ra biển. Vài ngày tới sẽ cho đội thu gom xử lý rác hoạt động trở lại để xử lý tình trạng ô nhiễm trên đảo.

Theo nld.com.vn

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,470 truy cập
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: