//
you're reading...
Tin tức

Lý Sơn: Đổ xô khai thác hoa đá đen bán tiền triệu

Chỉ cần bỏ ra từ 200 ngàn đến dưới 1 triệu đồng là có thể sở hữu một cây hoa đá đen (hay còn gọi là san hô đen) có chiều cao thân từ 30-50cm được khai thác từ biển lên, thêm vài trăm ngàn tiền công thuê thợ “chế tác”, những cây hoa đá đen này sẽ trở thành những chậu cảnh có giá trị gấp nhiều lần giá trị ban đầu, nên thu hút khá đông ngư dân lén lút tham gia khai thác loại hoa đá đen này.

Những ngày này, trên những chuyến tàu vươn khơi xa bờ của ngư dân Lý Sơn liên tục hối hả cập đảo, ngoài tôm cá đầy khoang thì không thể thiếu những cây hoa đá đen, một loại hoa đá (san hô) được cho là hiếm và quý ở vùng biển gần bờ.

Ngư dân Phùng Thoại – chủ tàu cá QNg 96020 TS, ở thôn Tây xã An Hải, hiện đang tham gia khai thác hải sản tại ngư trường Trường Sa – cho biết: “Hiện nay, ngoài việc khai thác cá thì phần đông tàu cá của ngư dân kiêm luôn việc khai thác hoa đá đen, bởi giá trị của cây hoa đá đen không gì sánh bằng”.
Lý Sơn: Đổ xô khai thác hoa đá đen bán tiền triệu

Những chậu hoa đá đen này khi chế tác xong có giá đến vài triệu đồng.

Cũng theo ngư dân Thoại, hoa đá đen được phân làm 2 loại, sinh sống nhiều ở những vùng biển sâu như ngư trường giáp Malaysia, Indonesia… Tại ngư trường trong nước, thứ hoa đá này chỉ còn sống rải rác ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Để lặn được một cây hoa đá đen có giá tiền triệu trở lên, ngư dân phải lặn dưới nước ở độ sâu 60-70 mét. “ Hoa đá đen cũng có nhiều loại, giá trị của mỗi loại khác nhau. Ví như hoa đá đen vừa khai thác lên có màu đen bóng, thân dẻo to bằng cổ tay trẻ em được bán theo cân, mỗi cân có giá trên dưới 2 triệu đồng.

Loại này chủ yếu tư thương Trung Quốc thu mua, còn loại hoa đá đen màu nâu thì rẻ hơn nhiều, nên được ngư dân khai thác đem về bán cho những người làm chậu cảnh, hoặc làm nhẫn đeo tay theo giá thỏa thuận, nhưng cũng không dưới 1 triệu đồng/kg. Mỗi chuyến biển, một ngư dân chỉ cần bẻ được vài cây hoa đá đen là có chục triệu, thu nhập cao hơn làm cá và lặn hải sâm” – ngư dân Thoại tâm sự.

Hiện nay, phần lớn tàu cá công suất lớn của ngư dân Lý Sơn đều tham gia khai thác hải sản tại 2 ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa, 2 ngư trường này ngoài dồi dào nguồn tôm cá còn là vùng biển có nhiều loại hoa đá quý hiếm sinh sống, nhưng nay đang có nguy cơ “cạn kiệt” bởi bị khai thác lén lút bừa bãi.

Ông Dương Minh Thạnh (60 tuổi, ở thôn Tây xã An Hải) – một thợ lặn lão luyện – cho biết, vài chục năm trước tại ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa, lặn xuống biển đâu đâu cũng thấy cây hoa đá đen sinh sống, chẳng ai khai thác làm gì. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi tư thương Trung Quốc đổ xô thu mua, rồi rộ lên phong trào sử dụng cây hoa đá đen để chế tác thành những chậu cảnh, làm đồ trang sức thì bất kể loại nào dù đen hay nâu, cây lớn cây bé đều bị khai thác một cách tận diệt.

“Ngư dân họ nghĩ đơn giản trước mắt, của cải dưới biển sâu, miễn là dễ làm, có thu nhập cao thì dù có bẻ hết rạn san hô đem bán thì họ cũng làm” – ông Thạnh bức xúc.

Theo tìm hiểu, hiện trên đảo Lý Sơn có hàng chục thợ “chế tác” cây hoa đá đen thành những chậu cảnh bắt mắt với nhiều kiểu dáng chơi trong nhà, mỗi chậu cảnh này có giá từ bạc triệu đến vài chục triệu đồng. Người chơi loại này chủ yếu là khách du lịch ra thăm đảo, họ cho rằng có được chậu cảnh hoa đá đen để trong nhà thì trừ được tà ma yêu quái, đồng thời chậu hoa đá đen được xem là “hàng độc” không đụng hàng và chỉ những người sành điệu mới có khả năng chơi.

“Điểm B và C, điều 8, chương II Nghị đinh 31/2010/NĐ-CP ngày 29.3.2010 của Chính phủ quy định cấm khai thác, hủy hoại trái phép các rạn đá ngầm, san hô hoặc rạn san hô, các thảm thực vật ngầm, rừng ngập mặn và hệ sinh cảnh khác, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép san hô đều phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. Do đó, trước tình hình ngư dân lén lút khai thác loại hoa đá đen (san hô) để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, địa phương đã tuyên truyền để người dân hiểu rõ tác hại của việc khai thác này; nếu phát hiện trường hợp vi phạm, địa phương sẽ có biện pháp xử lý theo luật định” – ông Ngô Văn Hưng, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi – nói.

Theo Người Lao Động.

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,980 truy cập
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: