//
you're reading...
Tin tức

Bội thu mùa cá Hoàng Sa – Trường Sa

Những ngày này, hàng trăm phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân Lý Sơn từ ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa trên khoang chở đầy tôm cá lại hối hả cập đảo. Nụ cười mãn nguyện được mùa cá lấn át đi nỗi nhọc nhằn vất vả nơi biển cả của mỗi ngư dân khi cho tàu cập bến.

Đang loay hoay điều khiển con tàu cá công suất 450CV của mình cập đảo trong chuyến vươn khơi dài ngày trên biển tại ngư trường Trường Sa, ngư dân Dương Châu (ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 96059 TS) không giấu hết niềm vui, cho biết: Phiên biển này, tàu cá của ông vươn khơi Trường Sa để khai thác hải sản.
IMG_0367

Đây là phiên biển thứ bảy trong năm, những phiên biển trước vì thời tiết diễn biến bất thường nên việc làm ăn gặp nhiều khó khăn, do vậy thu nhập của mỗi bạn chài chỉ đạt vài ba triệu đồng. Phiên biển này chỉ với 23 ngày khai thác trên biển song trúng luồng cá dày, nên tàu của ông đã đánh bắt được trên 25 tấn cá các loại. Với giá cá như hiện nay thì trừ các khoản chi phí, mỗi bạn chài đi trên tàu cũng có thu nhập trên dưới 20 triệu đồng, riêng phần ông tính cả phần tàu cộng phần bạn cũng kiếm trên 40 triệu đồng.

Còn ngư dân Bùi Văn Bốn (thuyền trưởng tàu cá QNg 96147 TS, công suất máy 350CV, ở thôn Tây, xã An Hải, tham gia khai thác hải sản tại ngư trường biển Hoàng Sa) thì hớn hở: Phiên biển này, tuy thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng gặp vùng biển nhiều cá nên chỉ hơn nửa tháng bám biển, tàu của ông khai thác được trên 20 tấn cá đỏ, trừ các khoản chi phí, 14 lao động trên tàu mỗi người cũng có thu nhập trên 10 triệu đồng.

Theo tính toán của thuyền trưởng Bốn, từ đầu mùa biển đến nay, với 5 phiên biển tại ngư trường Hoàng Sa công với 2 phiên biển tại ngư trường Trường Sa, mỗi lao động đi trên tàu của ông tổng thu nhập trên 130 triệu đồng. “Thời tiết đang chuyển mùa nên mình tranh thủ cho tàu vươn khơi vài chuyến nữa rồi nghỉ lấy sức, làm nước tàu chuẩn bị cho mùa biển mới” – thuyền trưởng Bốn nói.

Ngư dân Nguyễn Gia Viên (38 tuổi, ở thôn Tây, xã An Vĩnh, là chủ kiêm thuyền trưởng đội tàu 3 chiếc hành nghề lưới vây rút chì đêm) thì bộc bạch: Từ đầu năm đến nay, tuy gặp không ít khó khăn do chi phí cho mỗi chuyến ra khơi tăng cao; bên cạnh đó, nguồn hải sản ven bờ cạn kiệt nên ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động khai thác hải sản, nhưng đội tàu của anh vẫn khai thác được trên 300 tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 8 tỉ đồng, trừ các khoản chi phí, mỗi lao động trên tàu có thu nhập trên 200 triệu đồng.

Không riêng gì với tàu cá của ông Châu, ông Bốn, anh Viên, mà hàng trăm tàu cá đánh bắt xa bờ của ngư dân đảo Lý Sơn cũng trúng đậm mùa cá tại các ngư trường xa bờ. Nhiều tàu cá chỉ sau mỗi phiên biển đã thu về trên 2 tỉ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Nguyên – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn – cho biết: Từ đầu mùa biển năm 2013 đến nay, hoạt động khai thác hải sản của bà con ngư dân Lý Sơn luôn sôi động. Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng bà con ngư dân trong huyện cũng đã khai thác được trên 32 ngàn tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 200 tỉ đồng. Tuy sắp hết mùa khai thác, nhưng toàn bộ tàu cá của ngư dân Lý Sơn vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, phấn đấu sản lượng khai thác toàn huyện trong năm 2013 đạt gần 40 ngàn tấn hải sản các loại, với giá trị đạt trên 300 tỉ đồng.

Được mùa biển, được mùa cá, đồng nghĩa với đời sống thu nhập của ngư dân đảo Lý Sơn từng bước được cải thiện và không ngừng nâng cao. Điều này sẽ động viên khuyến khích ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển, vừa làm kinh tế, vừa góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc.

Theo Người Lao Động

Advertisements

Discussion

No comments yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Kinh Doanh


0167 906 4696 (Minh Ý)

Flickr Photos

Video Đảo Lý Sơn

Liên Hệ

Hotline: 0167 906 4696 (Minh Ý)
Email: kinhdoanhtoilyson@gmail.com

Chúng tôi trên Twitter

Thống kê Blog

  • 86,443 truy cập

Top Clicks

  • None
Follow Tỏi Lý Sơn Online on WordPress.com
Flag Counter
Advertisements
%d bloggers like this: